PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÀ

Trường THCS Thanh Thủy

Giới thiệu sách tháng 9/2019

Tên sách: THƠ VĂN HỒ CHÍ MINH

Tên sách: Thơ văn Hồ Chí Minh.

Nhà xuất bản: Giáo dục

Năm xuất bản: 2004

Số trang: 535tr.

ĐKCB: STKV - 00186

Khổ sách: 14,5x 20,5cm

Description: C:\Users\ADMIN\Downloads\12.jpg

Kính thưa các Thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

“ Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ ”.

Chắc hẳn đối với mỗi con người Việt Nam chúng ta, mỗi khi nhắc đến 2 tiếng thiêng liêng “Bác Hồ” thì có lẽ sẽ không ai lại không khỏi xúc động, lòng dâng trào những cảm giác khó tả. Thứ tình cảm ấy nó giống như một mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ.
           Trong cuộc đời mỗi người không thể thiếu những cuốn sách gối đầu giường, những cuốn sách mang đầy ý nghĩa đã theo chúng ta suốt chặng đường đời theo năm tháng góp phần hình thành nhân cách cho mỗi con người. Còn riêng với tôi, có lẽ những câu chuyện, tập thơ kể về Bác là những gì mà tôi thích đọc nhất.

Tháng 9 mùa thu biết bao nhiêu kỉ niệm ùa về, tháng 9 là tháng những sự kiện quan trọng của cả nước như ngày tết độc lập mùng 2/9, ngày mất chủ tịch HỒ CHÍ MINH Vị lãnh tụ vỹ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam. Và đặc biệt là ngày cả nước khai giảng bước vào một năm học mới. Để tưởng nhớ công lao to lớn của Bác, Hôm nay cô sẽ mang đến giới thiệu cho toàn thể các em học sinh cuốn “Thơ văn Hồ Chí Minh. Cuốn sách đã để lại trong tâm trí chúng ta những ấn tượng sâu sắc về Bác.

Tên sách gợi cho chúng ta nhớ cả quãng đường đời của người - vị cha già kính yêu. Tác phẩm thơ văn của Hồ Chí Minh là một bộ phận khiêm tốn trong sự nghiệp cách mạng lớn lao của Người. Tuy nhiên, di sản tinh thần ấy có tác dụng quan trong trong việc nâng cao nhận thức, rèn luyện ý chí, bồi dưỡng đạo đức … cho nhiều thế hệ hôm nay và mai sau. Sự nghiệp văn chương của Hồ Chí Minh bao gồm ba bộ phận: Thơ ca, truyện ký, tác phẩm chính luận và ở mỗi thể loại đều có những tác phẩm xuất sắc đạt chuẩn mực cao về tư tưởng và nghệ thuật.

Văn học Việt Nam thời kỳ hiện đại được vinh dự mở đầu với những tác phẩm lớn của Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người sáng lập ra Đảng cộng sản Việt Nam và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng là người đặt nền móng vững chắc đầu tiêncho nền văn học Việt Nam thời kỳ hiện đại. Người đã đưa văn học vào quỹ dạo mới của hệ tư tưởng của giai cấp vô sản, đem lại cho văn học một phương hướng, nội dung và sức sống mới, một kiểu mẫu mới của sức sáng tạo nghệ thuật. Tác phẩm của Người là nguồn sáng, là tinh hoa của văn học Việt Nam thời kỳ hiện đại.

Trong nhiều năm, tác phẩm thơ, văn và chính luận của Hồ Chí Minh đã được giảng giải ở nhà trường đại học và phổ thông.

Thơ Hồ Chí Minh dạy cho ta bài học về xây dựng con người. Sự rèn luyện rất khan khổ, thậm chí đến đau đớn để gạt bỏ con người cũ, để chắt ra, lọc ra “chất thép” người kiên cường, chất kim cương ngời sáng:

“Gạo đen vào giã bao đau đơn,

Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông;

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công”

Nói về bài học rèn luyện ý chí qua kinh nghiệm trực tiếp của bản thân mình vì thế thơ Hồ Chí Minh không phải là những lời giáo huấn khô khan, những đạo lý cao xa mà trước hết là những rung động chân tình mang ý nghĩa tự khuyên mình, đó là sự rung động của trí tuệ.

Trong thơ Bác những giá trị tinh thần luôn được đề cao vươn lên mọi sinh hoạt vật chất tầm thường. Cái thế đấu tranh giành giật giữa tinh thần cao cả và mọi khúc bách trong sinh hoạt nhiều khi thể hiện khá căng thẳng, nhưng người chiến sĩ cách mạng không hề lùi bước, không chấp nhận một sự thỏa hiệp nào.

“Kiên trì và nhẫn nại,

Không chịu lùi một phân;

Vật chất tuy đau khổ,

Không nao núng tinh thần”

Cuốn sách “Thơ văn Hồ Chí Minhtuyển chọn những tác phẩm văn học tiêu biểu của Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động của người. Tác phẩm nhằm đáp ứng và góp phầm vào việc học tập và nghiên cứu thơ văn Hồ Chí Minh trong nhà trường, tác phẩm sẽ mở rộng và nâng cao kiến thức về cách mạng, văn học cách mạng, về khát vọng chân, thiện, mỹ được quy tụ trong một sự nghiệp, một con người dàu tài năng sáng tạo nghệ thuật.

Để tìm hiểu chi tiết nội dung cuốn sách các em hãy lên Thư viện trường mình tìm đọc nhé!

Thanh Thủy, ngày 3 tháng 9 năm 2019

NVTV