PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÀ
TRƯỜNG THCS THANH THUỶ
Video hướng dẫn Đăng nhập

 

  Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Người xưa có câu “ bệnh tòng khẩu nhập” (bệnh qua miệng vào cơ thể), thức ǎn sẽ không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn. Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như siết, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mản tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư gan.  

Ngày 22/04/2019, trường THCS Thanh Thủy phối hợp với trạm y tế xã Thanh Thủy đã tổ chức lễ phát động tháng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019:

 

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình quý phụ huynh và các em học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
          1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. 
          2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
          3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
          4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. 
          5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
          6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
          7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn:  Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
          8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
          9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất.

      10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn:  Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.

               Mỗi học sinh phải tự mình nhận thức được vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh, tích cực hưởng ứng tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình và toàn xã hội nhất là khi tết nguyên đán đang đến gần để đảm bảo có một sức khỏe tốt.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bài giới thiệu sách tháng 9/ 2019 của thư viện trường THCS Thanh Thủy. Tên sách: THƠ VĂN HỒ CHÍ MINH ... Cập nhật lúc : 20 giờ 59 phút - Ngày 20 tháng 9 năm 2019
Xem chi tiết
Khai giảng năm học mới 2019 - 2020 Trường THCS Thanh Thủy - Thanh Hà - Hải Dương ... Cập nhật lúc : 21 giờ 23 phút - Ngày 5 tháng 9 năm 2019
Xem chi tiết
Trường THCS Thanh Thủy hưởng ứng tháng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019. ... Cập nhật lúc : 22 giờ 10 phút - Ngày 23 tháng 4 năm 2019
Xem chi tiết
Giới thiệu sách tháng 4 năm 2019 Từ giận dữ đến bình an. Sách giáo dục kĩ năng sống. ... Cập nhật lúc : 14 giờ 56 phút - Ngày 6 tháng 4 năm 2019
Xem chi tiết
Các hoạt động của trường THCS Thanh Thủy chào mừng ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 9 phút - Ngày 30 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
Giới thiệu sách tháng 3 năm 2019 trường THCS Thanh Thủy - Thanh Hà - Hải Dương. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 14 phút - Ngày 18 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
Giới thiệu sách tháng 2 năm 2019 trường THCS Thanh Thủy - Thanh Hà - Hải Dương. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 13 phút - Ngày 18 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI TRA CỨU KẾT QUẢ HỌC TẬP TRÊN WEBSITE QUẢN LÍ ĐIỂM CỦA NHÀ TRƯỜNG ... Cập nhật lúc : 21 giờ 4 phút - Ngày 18 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
Cơ quan tiếp nhận đường dây nóng: trường THCS Thanh Thủy – xã Thanh Thủy – huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương. ... Cập nhật lúc : 22 giờ 55 phút - Ngày 20 tháng 1 năm 2019
Xem chi tiết
Kết quả kiểm tra học kì I 4 môn: Văn, Toán ,Vật lí, Tiếng anh của PGD&ĐT Thanh Hà và Kết quả hai mặt giáo dục của trường THCS THANH THỦY học kì I năm học 2018 - 2019: ... Cập nhật lúc : 9 giờ 39 phút - Ngày 10 tháng 1 năm 2019
Xem chi tiết
12345